.................เด็ก ๆ คะ ช่วงนี้ BCC ของเราคงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า
เรื่องโภชนาการเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญอยู่ในอันดับต้น ๆ กันเลยละค่ะ
เพราะเราต้องการให้ลูก ๆ ของเรามีสุขภาพดี แข็งแรง ปลอดจากโรคอ้วน
แฮะ แฮะ .....! ครูหลิวก็บอกตัวเองทุกวันเหมือนกันค่ะเ พราะครูหลิวก็ไม่อยาก
อ้วนจ้า.... ครูหลิวเลยมีเมนูน้ำผลไม้มานำเสนอ เพราะเด็ก ๆ ทานผลไม้
เป็นชิ้น ๆ อาจจะเบื่อ เมนูแรกที่จะมานำเสนอก็คือ น้ำแก้วมังกร หรือเจ้า
Dragon Fruit นั่นเอง ก่อนจะนำเสนอวิธีทำน้ำแก้วมังกร ครูหลิวขอให้
ความรู้เกี่ยวกับผลไม้ชนิดนี้กันก่อนนะคะ แก้วมังกร หรือลูกมังกร จะมีผลเป็น
รูปกลมรี สีสันสวยงามใครเห็นก็ต้องหันไปชื่นชมความงามของแก้วมังกรกัน
เลยล่ะค่ะ ส่วนรอบ ๆ ผลของแก้วมังกรจะมีกลีบดอกสีชมพู เนื้อในมีสีขาวขุ่น
เนียน และข้างในเป็นสิวดำเต็มไปหมดเลยค่ะ โอ๊ะ......โทษทีแก้วมังกรไม่ได้
เป็นสิวหรอกค่ะ ที่ครูหลิวบอกว่าเจ้าแก้วมังกรมีสิวดำนั้น ความจริง ด้านใน
เนื้อของแก้วมังกรคือเมล็ดของมันค่ะ หรืออาจจะกล่าวได้ว่า นั่นคือลูก ๆ สุด
Love ของแก้วมังกรเขานะคะ ถ้าเด็ก ๆ ได้นำแก้วมังกรที่แก่จัด ๆ เข้าแช่ตู้เย็น
ผ่าซีก แล้วใช้ช้อนตัก เด็ก ๆ จะหลงไหลในรสชาติของแก้วมังกรเชียวค่ะ
แก้วมังกรมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอเมริกาใต้เป็นพืชประเภทเดียวกับกระบองเพชร
O.K......เรามาเริ่มทำน้ำแก้วมังกรกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำน้ำแก้วมังกร
1. เนื้อแก้วมังกรหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ครึ่งผล (ประมาณ 200 กรัม
เด็ก ๆไม่ต้องยกตราชั่งอันใหญ่มาหรอกค่ะ เราก็ใช้เครื่องชั่งสปริงขนาดเล็ก
ที่ห้อง Lab ของเราไปชั่งก็ได้ค่ะ เอ้า.......แอบสอนเรื่องการวัดอีกแล้ว
ก่อนชั่งต้องใส่ถุงที่หิ้วได้ก่อนนะคะ เดี๋ยวชั่งไม่ได้)
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1 หยิบมือเล็ก ๆ (เล็กจริง ๆ นะคะ 1/8 ช้อนชา)
5. น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วยครึ่งค่ะ
ส่วนผสมเรียบร้อยเด็ก ๆ ก็ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
รินใส่แก้ว ดื่มค่ะ
แหม...! เห็นภาพแล้วเป็นไงบ้างคะ ใครไปลองทำ เอามาให้ครูหลิวชิมบ้างก็ได้นะ
อุ้ย...อุ้ย....! เดี๋ยวค่ะ ลืมบอกสรรพคุณ อุตสาห์ให้ลองทำนำ้แ้ก้วมังกรทาน แต่ไม่รู้ว่าทาน
แล้วจะได้ประโยชน์อะไร เข้ามาอ่านตอนนี้เลยคะ เนื้อของแก้วมังกรมีเส้นใยอาหารใน
ปริมาณสูง (ขับถ่ายสะดวก ไม่ท้องผูกค่ะ เพราะเส้นใยที่ว่าร่างกายเราไม่มีน้ำย่อยที่
สามารถย่อยได้ค่ะ มีแต่พวกสัตว์ที่กินพืชเท่านั้นที่จะสามารถย่อยเส้นใยที่ว่าได้ ดังนั้น
ร่างกายเราจึงขับออกมาในรูปของกากอาหารทำให้เราขับถ่ายง่าย สบายท้องกันเลยค่ะ)
นอกจากนั้นในแก้วมังกรยังมีวิตามินซี (ป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟันด้วยนะ)
แถมยังมีเกลือแร่ที่มีประโยชน์ชนิดต่าง ๆ อีกมากมายเลย เป็นไงคะน่าทานไหม น้ำแก้วมังกร
ที่ครูหลิวนำมาฝากในวันนี้ คราวหน้าจะหาเมนูใหม่ ๆ มาให้นำไปทำทานกันนะคะ
BYE Bye
By ครูหลิว
เรื่องโภชนาการเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญอยู่ในอันดับต้น ๆ กันเลยละค่ะ
เพราะเราต้องการให้ลูก ๆ ของเรามีสุขภาพดี แข็งแรง ปลอดจากโรคอ้วน
แฮะ แฮะ .....! ครูหลิวก็บอกตัวเองทุกวันเหมือนกันค่ะเ พราะครูหลิวก็ไม่อยาก
อ้วนจ้า.... ครูหลิวเลยมีเมนูน้ำผลไม้มานำเสนอ เพราะเด็ก ๆ ทานผลไม้
เป็นชิ้น ๆ อาจจะเบื่อ เมนูแรกที่จะมานำเสนอก็คือ น้ำแก้วมังกร หรือเจ้า
Dragon Fruit นั่นเอง ก่อนจะนำเสนอวิธีทำน้ำแก้วมังกร ครูหลิวขอให้
ความรู้เกี่ยวกับผลไม้ชนิดนี้กันก่อนนะคะ แก้วมังกร หรือลูกมังกร จะมีผลเป็น
รูปกลมรี สีสันสวยงามใครเห็นก็ต้องหันไปชื่นชมความงามของแก้วมังกรกัน
เลยล่ะค่ะ ส่วนรอบ ๆ ผลของแก้วมังกรจะมีกลีบดอกสีชมพู เนื้อในมีสีขาวขุ่น
เนียน และข้างในเป็นสิวดำเต็มไปหมดเลยค่ะ โอ๊ะ......โทษทีแก้วมังกรไม่ได้
เป็นสิวหรอกค่ะ ที่ครูหลิวบอกว่าเจ้าแก้วมังกรมีสิวดำนั้น ความจริง ด้านใน
เนื้อของแก้วมังกรคือเมล็ดของมันค่ะ หรืออาจจะกล่าวได้ว่า นั่นคือลูก ๆ สุด
Love ของแก้วมังกรเขานะคะ ถ้าเด็ก ๆ ได้นำแก้วมังกรที่แก่จัด ๆ เข้าแช่ตู้เย็น
ผ่าซีก แล้วใช้ช้อนตัก เด็ก ๆ จะหลงไหลในรสชาติของแก้วมังกรเชียวค่ะ
แก้วมังกรมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอเมริกาใต้เป็นพืชประเภทเดียวกับกระบองเพชร
O.K......เรามาเริ่มทำน้ำแก้วมังกรกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำน้ำแก้วมังกร
1. เนื้อแก้วมังกรหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ครึ่งผล (ประมาณ 200 กรัม
เด็ก ๆไม่ต้องยกตราชั่งอันใหญ่มาหรอกค่ะ เราก็ใช้เครื่องชั่งสปริงขนาดเล็ก
ที่ห้อง Lab ของเราไปชั่งก็ได้ค่ะ เอ้า.......แอบสอนเรื่องการวัดอีกแล้ว
ก่อนชั่งต้องใส่ถุงที่หิ้วได้ก่อนนะคะ เดี๋ยวชั่งไม่ได้)
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1 หยิบมือเล็ก ๆ (เล็กจริง ๆ นะคะ 1/8 ช้อนชา)
5. น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วยครึ่งค่ะ
ส่วนผสมเรียบร้อยเด็ก ๆ ก็ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
รินใส่แก้ว ดื่มค่ะ
แหม...! เห็นภาพแล้วเป็นไงบ้างคะ ใครไปลองทำ เอามาให้ครูหลิวชิมบ้างก็ได้นะ
อุ้ย...อุ้ย....! เดี๋ยวค่ะ ลืมบอกสรรพคุณ อุตสาห์ให้ลองทำนำ้แ้ก้วมังกรทาน แต่ไม่รู้ว่าทาน
แล้วจะได้ประโยชน์อะไร เข้ามาอ่านตอนนี้เลยคะ เนื้อของแก้วมังกรมีเส้นใยอาหารใน
ปริมาณสูง (ขับถ่ายสะดวก ไม่ท้องผูกค่ะ เพราะเส้นใยที่ว่าร่างกายเราไม่มีน้ำย่อยที่
สามารถย่อยได้ค่ะ มีแต่พวกสัตว์ที่กินพืชเท่านั้นที่จะสามารถย่อยเส้นใยที่ว่าได้ ดังนั้น
ร่างกายเราจึงขับออกมาในรูปของกากอาหารทำให้เราขับถ่ายง่าย สบายท้องกันเลยค่ะ)
นอกจากนั้นในแก้วมังกรยังมีวิตามินซี (ป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟันด้วยนะ)
แถมยังมีเกลือแร่ที่มีประโยชน์ชนิดต่าง ๆ อีกมากมายเลย เป็นไงคะน่าทานไหม น้ำแก้วมังกร
ที่ครูหลิวนำมาฝากในวันนี้ คราวหน้าจะหาเมนูใหม่ ๆ มาให้นำไปทำทานกันนะคะ
BYE Bye
By ครูหลิว
ความคิดเห็น
Also visit my blog post :: Dayton Movers